ออกแบบสวน

เทรนด์จัดสวนสวยต้อนรับปี 2018

มาจัดสวนสวยต้อนรับปี 2018 ที่กำลังมาถึงด้วยเทรนด์การจัดสวนแบบใหม่ของปี 2018 ด้วยกัน เริ่มด้วยเทรนด์ของปีจะเป็นความนิยมในโทนสีเทาและสีส้ม สีเนื้อและสีไม้อมส้ม เช่นไม้บีช ลองมาดูเทรนด์การจัดสวนในปี 2018 นี้ว่าจะมีเทรนด์ไหนน่าสนใจกันบ้าง

1.จับคู่สีอ่อนและเข้มในสวน

เป็นการจัดสวนที่เน้นการตัดกันของสีอ่อนและเข้มในสไตล์เอิร์ธโทน ด้วยการนำเอาวัสดุ เช่นกระถาง ระแนงไม้ หินทางเดิน มาจัดแต่งด้วยการเลือกโทนสีให้ตัดกัน เช่นอาจจะเลือกกระถางหินทรายทรงเหลี่ยมสีขาวมาวางประดับใส่ต้นไม้ โดยให้ฉากหลังเป็นรั้วระแนงสีน้ำตาลโอ๊คเข้ม ๆ หรือเลือกทางเดินไม้สีเข้ม จัดวางด้วยหินแม่น้ำสีขาวและกรวดสีเนื้อ จากนั้นก็เลือกประดับพันธุ์ไม้ได้ตามใจ โดยเก้าอี้และส่วนตกแต่งอื่น ๆ ให้เป็นโทนสีกลางเช่นสีครีม สีน้ำตาลอ่อน ก็จะได้สวนที่มีลักษณะโทนสีแบบ เอิร์ธโทนกันแล้ว

2.สวนอบอุ่นอ่อนโยน เป็นธรรมชาติ

เทรนด์การจัดสวนในแบบที่ 2 เป็นเทรนด์ที่เหมาะกับสวนขนาดเล็ก เช่นสวนหย่อมในทาวน์โฮมหรือมุมระเบียงคอนโดมิเนียม ด้วยการจัดแต่งสวนด้วยไม้ดอกไม้ใบกระถางขนาดกลางและขนาดเล็ก ออกแบบการวางให้มีจังหวะที่สบายตาและเป็นสัดส่วน เน้นที่ของตกแต่งชิ้นเล็ก ๆ เช่นนกกระเบื้องตัวเล็ก ๆ 1 คู่เกาะตามขอบกระถาง ร่มคันจิ๋วปักในกระถางหรือวางโคมไฟหิน โคมไฟไม้เล็ก ๆ ไว้ตามมุมต่าง ๆ เป็นต้น

3.เทรนด์สวนสวยเท่มาแรง

อีกเทรนด์ที่แปลกใหม่และมาแรงสำหรับการจัดสวนในปี 2018 คือ การจัดสวนให้ดูเท่ ด้วยการนำวัสดุแปลก ๆ มาแทนกระถางหรือตกแต่งปะปนกับต้นไม้ต่าง ๆ เช่น จักรยานเก่าๆ กระป๋องสังกะสีเก่า ๆ กล่องลังใส่ไวน์  ประตูหน้าต่างบานเก่า นำมาตกแต่งพร้อมกับต้นไม้ดอกไม้ที่มีสไตล์เลื้อยหรือใบยาวระโยงระยาง ให้ความรู้สึกดิบ ๆ เท่ ๆ เหมาะจะแต่งเป็นสวนของชายหนุ่มดูไม่ซ้ำใคร

4.สวน Minimal

ปี 2018 ก็ยังมีกระแสของการตกแต่งสไตล์มินิมอล คือเรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกที่เต็มเปี่ยม การจัดสวนสไตล์นี้อาจจะต้องใช้ความชำนาญในเรื่องการจัดวางเสียหน่อย เพราะในส่วนของการตกแต่งจะเน้นวัสดุที่น้อย เช่นการนำกระถางปูนเปลือยหรือพุ่มไม้เล็กมาจัดวางเป็นแนวทางเดินและโรยด้วยหินกรวดเพิ่มความสวยงาม โดยในส่วนของต้นไม้นั้นก็ให้มีขนาดเล็กใหญ่ที่ มาจัดวางเพื่อเติมเต็มพื้นที่ในสวนมากยิ่งขึ้น

ทั้ง 4 แบบนี้ก็เป็นเทรนด์การจัดสวนสวยที่จะมาแรงในปี 2018 ซึ่งการจัดสวนนั้นนอกจากจะให้ความสบายตาแล้วยังสามารถใช้เป็นพื้นที่ในการนั่งสังสรรค์หรือเป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจให้กับเจ้าของบ้านได้อีกด้วย

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *