จัดสวน, ออกแบบสวน

ตลาดต้นไม้ที่คนรักสวนต้องไป

สีเขียวจากธรรมชาติถ้าได้อยู่ใกล้ ๆ ได้มองเห็นและสัมผัสก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ต้นไม้และการจัดสวนเป็นการพักผ่อนที่ช่วยให้เราหลีกหนีจากความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน เข้าไปอยู่ในดินแดนแห่งธรรมชาติ ซึ่งการปลูกต้นไม้ในปัจจุบันนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่จัดสวนกว้าง ๆ เพราะถึงแม้จะเป็นบ้านทาวน์โฮมขนาดเล็ก บ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่น้อย ๆ คอนโดมิเนียมหรือในออฟฟิศก็สรรหาพันธุ์ไม้ที่ชอบมาไว้ชื่นชมได้ ซึ่งในวันนี้เราก็มีแหล่งซื้พันธุ์ไม้ใหญ่ๆ มาแนะนำกัน

1.ตลาดนัดจตุจักร

ตลาดนัดจตุจักรในช่วงวันธรรมดาถูกเนรมิตรให้เป็นตลาดต้นไม้ มีพันธุ์ไม้นานาชนิดให้เลือก ใครที่ชอบซื้อต้นไม้เป็นจำนวนมากๆ ที่นี่ก็มีบริการรถเข็นแบบซาเล้งรับจ้างขนต้นไม้ไปถึงรถให้ด้วย

เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวันอังคารตั้งแต่เวลา 15.00 – 23.00 น. และวันพุธ – วันพฤหัสบดี  ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.

ที่ตั้ง : 587/10 ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900

การเดินทาง : สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS มาลงสถานีหมอชิตทางออกที่ 1 หรือนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT มาขึ้นที่สถานีกำแพงเพชรทางออกที่ 2 มาโผล่ที่ โครงการ 1 และ 2 ฝั่งโซนหนังสือ หรือใครที่ต้องการจะลงที่รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีสวนจตุจักร ก็สามารถใช้ทางออกที่ 1 ซึ่งจะใกล้กับ โครงการ 5, 6 และ 7 อย่างพอดิบพอดี

พิกัดนี้เลย

2.ตลาดต้นไม้รังสิตคลอง 15

ที่นี่เป็นตลาดต้นไม้ที่ใหญ่และมีต้นไม้เกือบทุกพันธุ์จากชาวสวนเพาะต้นไม้ในโซนรังสิตและนครนายก อยู่ที่ถนนสายรังสิตนครนายกช่วงคลอง 15 ฝั่งขาออกมุ่งหน้าไปนครนายก ที่นี่เปิดตั้งแต่เช้าประมาณ 9 โมงเช้าถึงประมาณ 2 ทุ่ม ถ้าใครที่มีพื้นที่จัดสวนกว้าง ๆ ที่นี่มีไม้ใหญ่ที่หาได้ยากในตลาดอื่น ๆ ให้เลือกซื้อหาด้วย

แนะนำกันมาว่า ถ้าซื้อทีเดียวเยอะๆ หลายพันธ์ แนะนำให้มาที่นี่เลย ที่เดียวจบ ตลาดใหญ่ที่สุด ร้านมากที่สุด ริมถนนยาวที่สุด และถูกที่สุด ตลาดนี้ บรรดานักจัดสวน ผู้รับเหมา หรือภูมิสถาปนิก มักจะซื้อต้นไม้ที่นี่ มาขนกันเป็นกระบะคันรถเลยทีเดียว

ไปหาซื้อกันได้ตามพิกัดนี้เลย

3.โครงการต้นไม้ดอกไม้ราบ 11

อยู่ที่ราบ 11พัน1รอ. บนถนนพหลโยธินกองพลทหารราบ 11 รักษาพระองค์อยู่ตรงข้ามวัดพระศรีมหาธาตุบางเขนเปิดขายเวลา 8 โมงเช้าปิด 5 โมงเย็นของทุกวัน แต่ถ้าหากไม่ชอบเดินในช่วงเวลาที่มีผู้คนจอแจ ก็สามารถมาเลือกซื้อได้ในช่วงวันธรรมดาก็จะดีกว่าช่วงวันเสาร์-อาทิตย์

เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.

ที่ตั้ง : กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ 10220

การเดินทาง : สามารถเดินทางมาได้ถึง 2 ทางด้วยกัน คือ เส้นทางแรกหากใครที่มาจากถนนแจ้งวัฒนะ ให้ตรงมาเรื่อยๆ จนข้ามแยกวิภาวดี จากนั้นเมื่อถึงวงเวียนบางเขนให้เราวิ่งเข้าถนนพหลโยธิน ส่วนเส้นทางที่ 2 เมื่อลอดอุโมงค์จากแยกหลักสี่มาให้ชิดซ้าย ซึ่งเมื่อขับมาเรื่อยๆ ทั้ง 2 เส้นทาง เราก็จะพบกับกองพันทหารราบที่ 2 ตรงข้ามกันวัดพระศรีมหาธาตุบางเขน ที่ข้างในจะมีตลาดต้นไม้ราบ 11 นั่นเอง ถ้ายังงง เปิด Google Map แล้วจิ้มพิกัดตามแผนที่ด้านล่างนี้เลย

4.ตลาดต้นไม้เลียบทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์

ตลาดนัดเลียบทางด่วนรามอินทราบนเส้นถนนประดิษฐ์นมูธรรม 27 ต้นไม้ส่วนใหญ่ที่นี่รับรองว่าจะถูกใจคนที่มีพื้นที่จัดสวนเล็ก ๆ เพราะจะเน้นเป็นไม้กระถางเล็ก ๆ และของจัดแต่งสวนน่ารัก ๆ ตลอดทั้งเส้นถนนให้เลือกซื้อกัน

เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.

ที่ตั้ง : 6/13 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10230

การเดินทาง : สะดวกสุด ขับรถส่วนตัวหรือนั่งแท็กซี่มาแถวเลียบด่วนรามอินทรา มายังฝั่งถนนประดิษฐ์มนูธรรม พิกัดตามแผนที่ด้านล่างนี้เลย

5.ตลาดนัดจตุจักร 2 (มีนบุรี)

ตั้งอยู่บนถนนสีหบุรานุกิจ แขวงเขตมีนบุรี ตลาดนัดต้นไม้แห่งนี้อาจจะไม่ใหญ่เท่ากับที่อื่น แต่ก็เหมาะกับคนที่มีบ้านอยู่ไม่ไกลในโซนนี้ เพราะมีต้นไม้หลาย ๆ ชนิดให้เลือกซื้ออย่างเพลิดเพลิน ทั้งไม้ดอกสีสันสดใส ไม้ใบและไม้กระถางแขวน

เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.

ที่ตั้ง : ถนนสีหบุรานุกิจ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510

การเดินทาง : สามารถนั่งรถสาธารณะอย่างรถประจำทางสาย 26 หรือขึ้นรถตู้ที่มีป้ายเขียนว่ามีนบุรี มายังตลาดนัดจตุจักร 2 ได้เลย แต่แนะนำว่าถ้านั่งรถแท็กซี่หรือขับรถยนต์ส่วนตัวมาจะสะดวกกว่า เนื่องจากระยะทางค่อนข้างไกลจากตัวเมืองพอสมควร พิกัดตาม Google Map ด้านล่างนี้เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *