จัดสวน

แต่งสวนสวยขนาดเล็ก ที่ให้ความรู้สึกใหญ่ต่อใจ

บ้านที่มีพื้นที่ว่างเล็ก ๆ หรือมีส่วนของสนามหญ้าแคบ ๆ อาจจะมองว่าคงไม่สามารถจัดสวนสวย ๆ ได้  ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว สวนขนาดเล็กก็สามารถสร้างความอิ่มเอมใจและใช้เป็นที่พักผ่อนได้เช่นกัน ซึ่งวันนี้เราก็มีไอเดียจัดสวนขนาดเล็กแต่ให้ความรู้สึกใหญ่ต่อใจ กับตัวอย่างสวนสองสไตล์ทั้ทางฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกมาฝากกัน

สวนญี่ปุ่นน่ารักและเป็นธรรมชาติ

สวนญี่ปุ่นเป็นการจัดแต่งที่ง่าย ๆ แต่ให้บรรยากาศที่โปร่งสบายตาและสงบแบบเซน เริ่มจากจัดการกับสนามหญ้าหรือส่วนที่เป็นหญ้ารก ๆ เสียก่อน จากนั้นก็ลองหาบล็อกซีเมนต์แผ่นหรือแผ่นหินทรายมาวางเป็นทางเดิน แบ่งส่วนสองข้างทางไว้สำหรับลงต้นไม้ อาจจะเป็นไม้กระถางเล็ก ๆ สลับกับไม้ทรงสูง เช่น ไม้ดอกจิ๋ว แบบต้นหลิวเล็ก โป๊ยเซียนแคระ โดยมีต้นทรงสูงอย่างต้นวาสนาปลูกลดหลั่นกันในกระถาง หาของตกแต่งที่เป็นไม้และหินทรายสีอ่อน ๆ มาตั้งวางตามมุมต่าง ๆ ถ้าพอมีพื้นที่ว่างอีกสักหน่อยให้หาม้านั่งไม้เล็ก ๆ มาจัดวางไว้นั่งชมธรรมชาติ เพิ่มบรรยากาศด้วยน้ำพุจำลองหรืออ่างน้ำล้นรูปแบบเรียบ ๆ เอาไว้นั่งจิบชาหรือนั่งอ่านหนังสือในช่วงเย็นวันหยุดก็ดีต่อใจ ที่สำคัญออกแบบสวนให้ดูกว้างขึ้นด้วยการหาไม้ไผ่มาเรียงตั้งไว้ตามแนวผนังกำแพง เพื่อบังกำแพงไว้ไม่ให้รู้สึกทึบตา

สวนสไตล์อังกฤษสวยงามขนาดเล็ก

ใครที่ชอบสวนสไตล์อังกฤษที่ดูหวาน ๆ และสดชื่น ให้หาอิฐบล็อกสำเร็จแบบต่อได้เองมาเตรียมไว้ เตรียมพื้นที่ตัดแต่งหญ้ารกและกำจัดข้าวของรุงรังออกไปจากพื้นที่จัดแต่งสวน หาซื้อไม้ดอกกระถางเช่น ดอกมัม ดอกดาวกระจาย ดอกกุหลาบหนูและไม้ใบที่ชอบ เช่น เฟิร์น ต้นสนขนาดเล็ก จากนั้นเพิ่มความกว้างให้สวนขนาดเล็กของเราด้วยการทาสีเขียวให้กับผนังด้านต่าง ๆ ของบ้าน ใครที่มีฝีมืออาจจะเพ้นท์ผนังส่วนหนึ่งเป็นรูปหน้าต่างโค้งทรงอังกฤษมีไม้ดอกเลื้อยรอบหน้าต่างก็สวยหวานทีเดียว จากนั้นใช้อิฐบล็อกปูเป็นวงโค้งไปตรงมุมสวน ก่อขึ้นมาเป็นความสูง 2-3 ก้อน วางกระถางไม้ดอกและไม้ใบไว้ข้างใน จัดหาของตกแต่งเช่นโครงเหล็กโค้งขนาดเล็กวางในบางจุดของสวน ต้นไม้เลื้อยเช่นคุณนายตื่นสาย คอนสวรรค์ จันทร์กระจ่างฟ้า มาวางเพื่อให้ไม้ดอกเหล่านี้เติบโตเลื้อยพันซุ้มดูสวยงาม หรือใครที่มีไอเดียในการตกแต่งพุ่มไม้เป็นรูปต่างๆ ก็สามารถที่จะตัดแต่งเพิ่มเติมให้ได้กลิ่นอายของสวนแบบอังกฤษเพิ่มเข้าไปอีก โดยการตัดแต่งพุ่มไม้ให้ได้รูปร่างอย่างที่ต้องการนั้น สามารถเลือกใช้ผลิตภันฑ์อย่าง เครื่องตัดแต่งพุ่มไม้ X2 จากตระกูล X-Series  ที่ช่วยให้การตัดแต่งพุ่มไม้หรือกิ่งไม้เป็นเรื่องที่ง่ายใครๆ ก็สามารถทำได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *